Collagen thuần chay có tốt hơn collagen từ động vật?

Collagen ngày nay có ở khắp mọi nơi. Nó có trong bột, chất bổ sung, kem, và nhiều sản phẩm khác nữa. Collagen là cần thiết cho tóc, da, khớp, răng và cơ bắp khỏe mạnh. Khi bạn già đi, mức độ collagen của bạn giảm tự nhiên. Điều này có thể dẫn đến da chảy xệ và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của xương. Vì vậy, việc tăng cường collagen là điều hữu ích.

Crất nhiều chất bổ sung collagen từ động vật có sẵn trên thị trường nhưng bạn cũng có thể mua được các sản phẩm collagen thuần chay. Những chất bổ sung từ thực vật này có thể giúp tăng sản xuất collagen tự nhiên của bạn mà không cần phải tiêu thụ các sản phẩm động vật. Vì vậy, hãy xem collagen thuần chay có khác biệt gì với collagen động vật không nhé.

Trước hết hãy xem vai trò của collagen đối với cơ thể chúng ta. Collagen là protein dồi dào nhất trong cơ thể. Nó thường được gọi là keo dán mà giữ mọi thứ lại với nhau. Nó có trách nhiệm với cơ thể, cấu trúc của bạn. Nó giúp giữ cho da, cơ, gân và dây chằng của bạn liên kết với nhau và hoạt động đúng.

Có bốn loại collagen chính và tới 90% cơ thể của bạn được tạo thành từ loại collagen I. Nó tạo nên cấu trúc của răng, da, cơ, gân và dây chằng của bạn. Thật không may, khi bạn già đi, lượng collagen của bạn bắt đầu giảm. Điều này có thể dẫn đến những thứ như nếp nhăn. Các yếu tố khác cũng có thể khiến nồng độ collagen giảm như phơi nắng, hút thuốc, đường và carbs tinh chế.

Bằng cách sử dụng một chất bổ sung xây dựng collagen, bạn có thể tăng mức độ collagen trong cơ thể. Bằng cách tăng mức độ collagen, nó có thể giúp tăng khối lượng cơ bắp, cải thiện vẻ ngoài và độ đàn hồi của da, và có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các rối loạn khớp như viêm xương khớp.

Collagen đến từ các mô liên kết trong cơ thể bạn nhưng nó cũng có thể đến từ động vật. Do đó, tại sao rất nhiều chất bổ sung collagen trên thị trường có nguồn gốc từ động vật như bò, lợn và cá. Tuy nhiên, collagen thuần chay là một lựa chọn tuyệt vời để tăng mức độ collagen. Không giống như collagen động vật, collagen thuần chay tập trung vào việc cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sản xuất collagen của cơ thể.

Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm để tăng cường collagen tự nhiên, thì bạn có thể ăn tỏi, nấm, hạt lanh, hạt điều và ớt chuông.

Và bây giờ cùng điểm qua sự khác biệt giữa collagen động vật và collagen thực vật nhé

1. Collagen động vật không được hấp thu như collagen trong cơ thể

Khi bạn ăn collagen động vật, nó không biến ngay thành collagen vào cơ thể. Collagen động vật cần phải được phá vỡ trước khi được sử dụng. Collagen được tiêu hóa thành axit amin và peptide trong ruột của bạn. Để được cơ thể bạn sử dụng, các axit amin và peptide đó phải được hấp thụ bởi ruột non và lưu thông vào máu của bạn, nơi cơ thể sử dụng các chất dinh dưỡng này bất cứ khi nào cần thiết. Nó không nhất thiết tái tạo lại thành collagen.

Khác với collagen động vật, các nhà sản xuất collagen thực vật tập trung vào việc cung cấp cho cơ thể bạn mọi thứ cần thiết để tăng sản xuất collagen của chính nó. Thay vì đưa collagen bên ngoài vào cơ thể, sản phẩm bổ sung collagen thuần chay hoạt động để giúp cơ thể tạo ra nhiều hơn. Nó thực hiện điều này bằng cách sử dụng các thành phần xây dựng collagen và protein từ thực vật. Bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận collagen từ trong ra ngoài tự nhiên hơn, bạn có thể tập trung vào việc cải thiện việc cung cấp collagen cho cơ thể.

2. Acid amin thực vật hữu ích hơn trong việc xây dựng collagen

Collagen chứa một bộ axit amin cụ thể: glycine, arginine, proline và hydroxyproline. Axit amin là khối xây dựng của protein và bốn axit amin này rất cần thiết để xây dựng mức độ collagen. Một lợi ích của việc này là các axit amin này có thể dễ tiêu hóa hơn. Đặc biệt nếu chúng được lên men. Do đó, chúng có thể hữu ích hơn trong việc xây dựng collagen vì chúng có thể được hấp thụ và sử dụng nhanh chóng trong cơ thể.

Nhìn chung, chế độ ăn thực vật có xu hướng lành mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thịt là nguồn protein không lành mạnh. Collagen thuần chay hỗ trợ chế độ ăn uống từ thực vật bằng cách giúp tăng mức collagen mà không phải tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc động vật. Thông thường, chế độ ăn uống từ thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Collagen thực vật cho phép bạn tuân thủ chế độ ăn thuần chay và giảm nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng như bệnh tim và tiểu đường.

3. Nguồn collagen thuần chay bền vững hơn

Khi collagen có nguồn gốc từ động vật, nó có thể được làm từ lợn, bò, gà, các loài sinh vật biển hoặc các động vật khác. Collagen động vật được làm từ xương, gân và da của những động vật này và cũng từ vỏ trứng. Hầu hết collagen đến từ da và mô liên kết của bò và cá. Những loại da này thường sẽ bị loại bỏ như một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp thịt, nhưng vì chúng là nguồn cung cấp collagen, nên da có thể được “tái chế” và biến thành các sản phẩm collagen.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc sử dụng collagen thuần chay là nó bền vững hơn. Với những tác động của nông nghiệp động vật đối với môi trường và cách sản xuất collagen có nguồn gốc động vật, collagen thuần chay ngày càng trở nên phổ biến. Khoa học đã phát hiện ra một cách để làm cho collagen thân thiện với môi trường hơn và không độc hại. Sử dụng thực vật để giúp cơ thể bạn tự sản xuất collagen là một sự thay thế tốt hơn nhiều so với collagen dựa trên động vật truyền thống.

Mặc dù động vật có thể không được nuôi để tạo nguồn sản xuất collagen, nhưng chúng cũng chính là một phần của hệ thống chăn nuôi động vật. Việc chăn nuôi động vật tạo ra nhiều khí nhà kính hơn toàn bộ hệ thống giao thông toàn cầu cộng lại. Theo Liên Hợp Quốc, việc chuyển sang chế độ ăn thuần chay có thể giúp chống lại các tác động xấu nhất của biến đổi khí hậu.

4. Collagen thuần chay an toàn hơn

Bạn có thể xem thành phần và bạn biết được nó đến từ đâu. Đó là lý do collagen thuần chay an toàn.

Vấn đề với collagen động vật là có mối lo ngại về nguy cơ truyền bệnh. Collagen từ động vật có nhiều khả năng tiếp xúc với các chất gây dị ứng hoặc vi khuẩn thông thường. Giống như bất cứ thứ gì đến từ ngành công nghiệp thịt, nó dễ bị nhiễm từ thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, steroid, thuốc kháng sinh, chất chuyển hóa thuốc theo toa, thuốc trừ sâu, paraben và glyphosate được lưu trữ trong xương của động vật nuôi thông thường.

Mặc dù một trong những lợi ích lớn nhất của các nhà xây dựng collagen thuần chay là không có động vật nào bị tổn hại trong quá trình sản xuất nó, nhưng nó cũng rất hữu ích cho những người bị dị ứng. Một số chất bổ sung collagen có chứa động vật có vỏ và trứng là hai trong số tám loại dị ứng thực phẩm nguy hiểm nhất. Với collagen thuần chay, nguy cơ dị ứng thấp hơn rất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

02462952956
messenger icon zalo icon